09 Phần mềm dạy học tương tác được ưa chuộng nhất hiện nay

trò chơi trả lời câu hỏi

Phần mềm dạy học tương tác là một giải pháp hiện đại, giúp người học tương tác với nhau thông qua ứng dụng trên thiết bị điện tử. Từ đó, người học có vai trò chủ động trong quá trình học tập, nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Bài viết này sẽ giới thiệu 9 phần mềm dạy học tương tác phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ tìm được phần mềm phù hợp với nhu cầu giảng dạy và học tập của mình.

1. myViewBoard – Phần mềm dạy học tương tác đa tính năng

myViewBoard là một hệ sinh thái phần mềm tích hợp nhiều tính năng như việc soạn giảng, chèn video, hình ảnh dễ dàng trong quá trình giảng dạy, ứng dụng bảng trắng kỹ thuật số,… Điều này giúp giảng viên và học viên tạo ra các buổi dạy, trao đổi hay thuyết trình sinh động và thú vị hơn.

myViewBoard còn hỗ trợ các hoạt động như đánh giá mức độ tương tác của học viên, chia nhóm trực tuyến, cho phép học viên giơ tay phát biểu trực tuyến,… Nhờ đó, giảng viên có thể đánh giá khách quan hơn về mức độ tập trung của học viên.

Bạn có thể hình dung một lớp học với myViewBoard sẽ diễn ra như video dưới đây.

Tập 3: Tương tác cùng các bạn học sinh | Hướng dẫn sử dụng lớp học ảo myViewBoard CLASSROOM

Hình thức học phù hợp: Lớp học tương tác trực tuyến, lớp học giảng dạy kết hợp.

Ưu điểm:

 • Có phiên bản miễn phí và trả phí cho người dùng lựa chọn: Người dùng có thể chọn bản miễn phí nếu chỉ cần các chức năng như viết, vẽ, chèn video, hình ảnh, thay đổi ảnh nền,… Nếu cần thêm các tính năng nâng cao như tạo hình khối 3D, chia sẻ bằng mã QR, công cụ toán học và trò chơi,… thì sẽ cần mua bản trả phí với giá $119, tương đương khoảng 2.700.000 VND/năm với phần mềm dạy học tương tác myViewBoard.
 • Tích hợp nhiều tính năng: Nền tảng myViewBoard bao gồm nhiều tính năng, hỗ trợ từ việc soạn giảng, tăng tính sinh động và tiện lợi khi giảng bài, đến việc quản lý lớp học, đánh giá độ tương tác của từng học viên. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng linh hoạt mà không cần phải dùng nhiều nền tảng khác nhau.
 • Phần mềm cho phép kết nối với những nền tảng khác: Phần mềm không hỗ trợ các tính năng như lưu trữ dữ liệu lớn, chia sẻ màn hình tự do, cũng không cho phép học viên bật microphone và camera. Vì vậy, đã hỗ trợ kết nối với các nền tảng như Google Drive, OneDrive, Dropbox, Google Classroom,… để học viên có thể dễ dàng liên kết và sử dụng những chức năng trên.
 • Có phiên bản tiếng Việt: Giúp người dùng Việt dễ sử dụng, từ đó phát huy được nhiều ứng dụng của nền tảng hơn.
 • Độ bảo mật cao: Dữ liệu được lưu trữ trên myViewBoard sẽ được lưu vào hệ thống quản lý thông tin nội bộ của nền tảng. Trừ khi được sự cho phép của chủ sở hữu hoặc có yêu cầu pháp lý liên quan, không ai có thể truy cập vào tệp thông tin riêng của người dùng.

Nhược điểm:

 • Nếu muốn sử dụng các tính năng mở rộng thì người dùng cần trả phí khoảng 2.700.000 VND/năm, tương đương 225.000 VND/tháng. Tuy nhiên, đây là một mức giá hợp lý vì người dùng nhận được nhiều tính năng hữu ích cho soạn bài giảng, thuyết trình, tương tác với học sinh.
 • Lưu ý: myViewBoard cho phép người dùng trải nghiệm 90 ngày dùng thử tài khoản cao cấp với nhiều tính năng vượt trội. Nếu bạn yêu thích phần mềm dạy học tương tác myViewBoard thì hãy nhanh tay đăng ký và trải nghiệm nhé!
 • Mức phí cho bản nâng cấp hiện nay trên myViewBoard là $199/năm, tương đương 2.700.000 VND.

2. Kahoot! – Nền tảng câu hỏi, trò chơi trắc nghiệm

Kahoot! là một nền tảng có thể chạy trên hầu hết thiết bị phổ biến hiện nay như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… Nền tảng chỉ có một chức năng là tạo các câu hỏi trắc nghiệm và cho phép nhiều người cùng tham gia như một trò chơi.

Kết quả được tính dựa vào số câu trả lời đúng và thời gian trả lời, 3 người chiến thắng sẽ được công bố khi hoàn thành bộ câu hỏi.

Để sử dụng nền tảng này, bạn cần thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản Kahoot! bằng cách nhấn Sign up và chọn đăng nhập bằng tài khoản Google, Microsoft hay Email.
 • Bước 2: Bạn điền tên đăng nhập tùy chọn, nhấn đồng ý điều khoản và chọn Join Kahoot!.
 • Bước 3: Kahoot! sẽ đưa ra các gói trả phí để bạn lựa chọn, bao gồm gói $8/tháng, $20/tháng và $40/tháng lần lượt cho số người tham gia tối đa là 20, 50 và 2000.

Bạn cần chọn một gói ở đây và điền thông tin thẻ VISA hoặc PayPal để tiếp tục, lưu ý rằng Kahoot! sẽ cho bạn dùng thử 7 ngày và bắt đầu tính phí khi kết thúc ngày thứ 7.

 • Bước 4: Tạo gói câu hỏi bằng cách nhấn Create, giao diện tạo câu hỏi sẽ hiện ra, bạn chỉ cần điền câu hỏi và câu trả lời vào, sau đó nhấn Add Question để tiếp tục với câu tiếp theo.

Cuối cùng, bạn hoàn thành gói câu hỏi bằng cách nhấn Done. Để người khác tham gia trò chơi, bạn chỉ cần yêu cầu họ đăng nhập vào website của Kahoot! và điền mã phòng được chia sẻ.

Ưu điểm:

 • Tạo trò chơi sinh động để thu hút sự chú ý của người học: Người học được tham gia vào trả lời câu hỏi nên sẽ chủ động tìm hiểu bài học hơn, đồng thời nền tảng có thể xếp hạng giúp kích thích sự nhiệt tình của người học.
 • Dễ sử dụng: Người dùng chỉ cần điền câu hỏi và câu trả lời để tạo ra một bộ trò chơi trắc nghiệm, có thể lưu trữ để sử dụng được nhiều lần.

Nhược điểm:

 • Không có bản miễn phí mà chỉ có bản dùng thử: Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải trả phí nếu muốn sử dụng nền tảng lâu hơn 7 ngày.
 • Nền tảng đơn giản, ít chức năng: Người dùng chỉ có thể sử dụng phần mềm để tạo ra một bộ câu hỏi và cho phép nhiều người tham gia trả lời, nhờ đó tăng tính sinh động khi học. Ngoài ra, nền tảng không còn cung cấp tính năng đặc biệt nào khác cho giáo dục.

3. Quizizz – Nền tảng dạy học tương tác dựa trên những câu đố vui

Quizizz là một phần mềm dạy học tương tác để kiểm tra kiến thức môn học dưới dạng các câu hỏi trắc nghiệm hoặc câu trả lời ngắn. Những bộ câu hỏi đã được tạo sẽ được lưu lại để người học có thể ôn tập dễ dàng.

Để sử dụng Quizizz, bạn chỉ cần tạo tài khoản miễn phí trên trang chủ, sau đó nhấn Create để tạo một bộ câu hỏi mới. Trong các câu hỏi này, bạn có thể chọn trắc nghiệm chọn một hoặc nhiều đáp án, hoặc dùng câu hỏi trả lời ngắn. Khi đã hoàn thành, bạn nhấn Done để lưu tệp câu hỏi.

Nếu muốn chia sẻ để nhiều người học tham gia, người dạy chọn chế độ Play Live. Mặt khác, nếu đây là bài tập về nhà thì người dạy chọn chế độ Assign HW và cài đặt mốc thời gian thích hợp. Thêm nữa, nếu đây là bộ câu hỏi người học tạo để tự ôn tập, hãy chọn Practice để làm bài, kết quả đúng sai sẽ được phần mềm hiển thị rõ ràng.

Ưu điểm:

 • Người học có thể dùng để tự ôn tập: Người học có thể dựa vào những kiến thức đã học để tạo một bộ câu hỏi trắc nghiệm, sau đó dùng để ôn tập sẽ giúp ghi nhớ bài tốt hơn.
 • Người dạy có thể tạo câu hỏi để trả lời trên lớp hoặc dùng như bài tập về nhà: Thay vì sử dụng các phần mềm quản lý thi cử, người dùng có thể sử dụng phần mềm dạy học tương tác Quizizz để kiểm tra kiến thức người học. Tuy nhiên, lưu ý rằng nền tảng không được trang bị khả năng chống gian lận.
 • Không yêu cầu trả phí để sử dụng: Phần mềm sẽ cho phép người dùng sử dụng miễn phí cho tối đa 10 bộ câu hỏi. Nếu người dùng muốn tạo với số lượng không giới hạn, không để ứng dụng chạy quảng cáo hay video gây xao nhãng thì cần trả phí $96/năm.

Nhược điểm:

 • Giao diện nhiều thông tin: Giao diện Quizizz được thiết kế gồm nhiều biểu tượng, có thể gây khó khăn cho người dùng không quen sử dụng công nghệ.
 • Bản miễn phí không được tạo quá 10 bộ câu hỏi: Người dùng bị giới hạn, vì vậy cần phải mua gói trả phí nếu muốn sử dụng thuận tiện và lưu trữ được nhiều hơn.

4. Phần mềm dạy học tương tác hình ảnh Thinklink

Thinklink là một ứng dụng giúp chèn “ảnh trong ảnh”, nghĩa là với một ảnh lớn, ví dụ như khuôn mặt, người dùng có thể nhấp chọn mắt và liên kết điểm đó vào link hình ảnh của mắt. Khi đó, lúc nhấp vào điểm đã chọn, nền tảng sẽ liên kết ngay đến ảnh của mắt đã được gắn link.

Bạn có thể hình dung rõ hơn về cách sử dụng Thinklink qua video dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng Thinklink

Ưu điểm:

 • Có thể diễn giải kỹ hơn về từng bộ phận của hình ảnh: Chức năng này giúp người dạy có thể nói kỹ hơn về cấu tạo của từng bộ phận nhỏ bên trong một chỉnh thể lớn bằng hình ảnh trực quan, nhờ đó giúp người học dễ dàng liên tưởng hơn.
 • Có thể sử dụng bản miễn phí: Bản miễn phí của Thinklink có dung lượng khá lớn, lưu trữ được khoảng 200 ảnh. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thoải mái, tuy nhiên sẽ có quảng cáo dễ gây xao nhãng.

Nhược điểm:

 • Nền tảng chỉ hỗ trợ duy nhất chức năng liên kết ảnh này đến ảnh khác, ngoài ra không còn khả năng nào khác để tăng hiệu quả giảng dạy.

5. Phần mềm dạy học tương tác Khan Academy

Khan Academy là một nền tảng học trực tuyến hoàn toàn miễn phí, cung cấp bài giảng cho nhiều khóa học từ tiểu học đến đại học và giảng dạy về nhiều chuyên ngành khác nhau.

Giao diện website của Khan Academy dễ hiểu, dễ nhìn, bạn chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Google, Microsoft hoặc Email, sau đó gõ lên thanh tìm kiếm môn học bạn cần và nhấn chọn khóa học. Nếu thấy khóa học có ích, bạn có thể ủng hộ tiền để tiếp tục duy trì nền tảng qua nút Donate tại trang chủ.

Ưu điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí: Nền tảng được xây dựng để mọi người đều được học, đặc biệt là những ai không có điều kiện, vì vậy bạn có thể xem tất cả nội dung trên nền tảng mà không cần trả phí.
 • Nội dung chất lượng, diễn giải rõ ràng, có phụ đề tiếng Việt: Nội dung trên nền tảng được nhiều người đánh giá tốt vì diễn đạt rất mạch lạc và rõ ràng. Bên cạnh đó, nội dung bao hàm nhiều cấp học, nhiều chuyên ngành khác nhau để người học có thể thoải mái lựa chọn.
 • Có bài kiểm tra nhỏ sau mỗi chủ đề học: Bài kiểm tra giúp người học nhớ lại và đánh giá đã tiếp thu được đầy đủ kiến thức hay không, nếu còn điểm không hiểu thì cần xem lại bài giảng.
 • Có thể sử dụng như một kho tài liệu để tự học: Người dạy có thể gợi ý để người học xem trước những bài giảng trên nền tảng trước khi tiếp xúc với nội dung tương tự trên lớp. Qua đó, giúp người học có ấn tượng sâu hơn, đồng thời theo kịp bài giảng và nhận rõ điểm thắc mắc cần được giải đáp.

Nhược điểm:

 • Khan Academy sẽ không cung cấp bằng/giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học, vì vậy bạn chỉ nên học nếu chủ yếu vì muốn tiếp thu kiến thức.

6. Phần mềm dạy học tương tác Mentimeter

Mentimeter là một ứng dụng cho phép tạo các cuộc bỏ phiếu hay câu hỏi trắc nghiệm. Sau đó, nền tảng sẽ thống kê số lượng câu trả lời và thành lập một biểu đồ để người dạy có thể dễ dàng quan sát và diễn giải cho người học đáp án đúng.

Để sử dụng nền tảng này, bạn chỉ cần tạo tài khoản bằng cách đăng nhập qua các nền tảng mạng xã hội hoặc Google. Sau đó nhấn Your Presentations và click New Presentation để tạo bộ câu hỏi mới. Người dùng có thể lựa chọn nhiều dạng câu hỏi như Multiple Choice, Image Choice, Word Cloud, Scales, Open Ended, 100 Points, 2 by 2 Matrix, Who will win, Q&A, Quick Form, Quiz.

Sau khi tạo xong câu hỏi, người dạy có thể chia sẻ để người học cùng nhau tham gia trả lời, nền tảng sẽ dựa trên từng câu để xây dựng bảng thống kê.

Ưu điểm:

 • Có thể tạo nhiều dạng câu hỏi: Người dạy có thể sáng tạo ra nhiều nội dung hỏi khác nhau để người học trả lời, qua đó kích thích khả năng ghi nhớ của người học. Bên cạnh đó, nền tảng sẽ tổng hợp câu trả lời thành biểu đồ, giúp người dạy dễ dàng diễn giải lại những đáp án đúng.
 • Không yêu cầu trả phí để sử dụng: Nền tảng cho phép sử dụng bản miễn phí, tuy nhiên sẽ giới hạn số câu hỏi.

Nhược điểm:

 • Người dùng cần trả phí nếu muốn tạo số lượng câu hỏi lớn hoặc muốn sử dụng các tính năng như chuyển sang tệp Excel, thêm logo cá nhân,…

7. Phần mềm khảo sát, trò chơi – Crowdpurr

Crowdpurr là một nền tảng cho phép người dùng tạo bảng khảo sát, trò chơi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm hoặc một tường tệp phương tiện xã hội. Tại đây, người dạy sẽ tạo phòng và chia sẻ mã để những người khác cùng tham gia, sau đó câu trả lời của mỗi người sẽ được thống kế lại và đưa lên màn hình.

Để sử dụng nền tảng này, bạn cần đăng ký tài khoản, sau đó chỉ đơn giản là chọn tạo bảng khảo sát hoặc tường tệp phương tiện xã hội và tùy chỉnh thời gian thích hợp. Một điểm đặc biệt là bạn có thể chèn logo riêng vào dưới các câu hỏi.

Bạn có thể hình dung rõ hơn về nền tảng Crowdpurr thông qua video dưới đây.

Welcome to Crowdpurr

Ưu điểm:

 • Từng thành viên có thể biểu đạt ý tưởng qua tường tệp phương tiện: Tường bao gồm ý kiến của những người được phép truy cập được trình bày dưới dạng văn bản, một số có thể thêm hình ảnh tùy chọn. Điều này giúp nâng cao sự hứng thú của người học, giúp cả lớp cùng nhau thảo luận về một chủ đề hay trả lời một câu hỏi, nâng cao độ tập trung.
 • Người dạy có thể tạo câu hỏi dễ dàng: Chỉ bằng các thao tác như điền câu hỏi, đáp án và tùy chỉnh thời gian, người dạy đã có thể tạo câu hỏi và cho phép nhiều người trả lời. Sau đó, nền tảng sẽ giúp thống kê câu trả lời dưới dạng bảng biểu để người dạy dễ quan sát.

Nhược điểm:

 • Người dùng cần trả phí nếu số lượng người vượt quá 20, giá của các gói cho tối đa 100 người và 500 người lần lượt là $49.99/tháng và $149.99/tháng.

8. Nền tảng dạy học tương tác Prezi

Prezi là một phần mềm giúp thiết kế bài trình chiếu tương tự với Powerpoint, tuy nhiên điểm đặt biệt ở đây là sẽ có một trang chính có nhiệm vụ như mục lục. Mỗi khi người dạy giảng dạy về một nội dung cụ thể thì sẽ nhấp tên nội dung đó trên trang chính, sau khi giảng xong, bài thuyết trình sẽ trở về trang chính để người dạy chọn phần muốn nói tiếp theo. Như vậy, người học sẽ dễ dàng theo dõi bài hơn.

Để sử dụng Prezi, bạn chỉ cần đăng ký thông qua các tài khoản xã hội, Email hay Google. Sau đó chọn New Presentation và lựa chọn bài thuyết trình mẫu phù hợp. Đương nhiên bạn cũng có thể tự thiết kế, tuy nhiên nếu sử dụng bài mẫu thì bạn sẽ chỉ cần chỉnh sửa lại nội dung và sử dụng.

Ưu điểm:

 • Giúp người học dễ theo dõi bố cục bài thuyết trình: Việc xây dựng một trang chính chứa sơ lược nội dung bài thuyết trình và có thể quay lại trang đó dễ dàng sẽ giúp người học nắm bắt được người dạy đang nói đến phần nào trong bài.
 • Không yêu cầu trả phí để sử dụng phiên bản trên website: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bản miễn phí nếu không cần những tính năng thuyết trình nâng cao như chuyển văn bản thành giọng đọc AI, thiết kế khối hình 3D,…

Nhược điểm:

 • Để sử dụng phiên bản offline của Prezi thì bạn cần trả phí $10/tháng. Bên cạnh đó, bản dùng thử bị giới hạn về không gian bộ nhớ.

9. Phần mềm dạy học tương tác Photomath

Photomath là một ứng dụng giúp người dùng tìm lời giải của các bài toán qua hình ảnh. Người dùng chỉ cần chụp đề bài toán, lên website của Photomath để đăng ký tài khoản và tải hình lên, sau đó nền tảng sẽ đưa ra những câu trả lời phù hợp.

Bạn có thể dễ dàng hình dùng về Photomath hơn qua video dưới đây.

Photomath 7.0

Ưu điểm:

 • Giúp giải đáp cho người học các bài tập toán: Người học có thể chưa hiểu được cách giải của một số bài tập toán trên lớp, vì vậy có thể sử dụng ứng dụng này để xem câu trả lời và giải thích cụ thể, nhờ đó hiểu được cách làm bài.
 • Dễ sử dụng: Người học