Trò Chơi Toán Học Lớp 4: Giúp Rèn Luyện Trí Thông Minh

trò chơi toán học lớp 4

Ba mẹ đang tìm kiếm những trò chơi toán học lớp 4 giúp bé yêu của mình trở nên thông minh và nhạy bén hơn với môn toán? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của POPS Kids Learn để tìm hiểu danh sách các trò chơi thú vị dành cho các bậc phụ huynh và học sinh lớp 4. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trò chơi xây hàng rào

Chuẩn bị: Ba mẹ vẽ hàng rào giống như chữ X, sau đó ghi các số theo một quy luật nhất định.

Ví dụ: Tích của 2 số bên trái và bên phải bằng tổng của 2 số phía trên và phía dưới.

Hướng dẫn cách chơi: Ghi một số bất kỳ vào bên trái của hàng rào. Tiếp theo, ghi một số khác vào bên phải của hàng rào. Sau đó, nhân 2 số vừa viết lại và ghi nhớ kết quả trong đầu. Bé nhẩm tính xem số trên và số dưới nào của hàng rào cộng lại bằng kết quả đã tìm được. Cuối cùng, ghi 2 số này vào phía trên và phía dưới hàng rào.

Trò chơi điền số thích hợp

Chuẩn bị: Vẽ các ô vuông nhỏ.

Cách chơi: Điền số thích hợp vào các ô vuông theo quy luật do ba mẹ đặt ra. Ba mẹ hãy khuyến khích bé rủ bạn học nhóm để chơi và chuẩn bị một vài phần quà nhỏ cho người chiến thắng.

Trò chơi điền số thích hợp

Trò chơi bắt đầu, mỗi bé sẽ tự điền số vào bảng của mình. Trong 5 phút, bé nào điền đúng được nhiều kết quả khác nhau nhất sẽ là người thắng cuộc và được nhận một món quà khích lệ.

Trò chơi ra khơi

Chuẩn bị: Tấm bìa hình tứ giác ghi biểu thức, tấm bìa hình tam giác ghi kết quả của biểu thức.

Cách chơi: Phụ huynh hãy cho bé tự đính tấm bìa ghi biểu thức vào giấy khổ to, sau đó lựa chọn tấm bìa ghi kết quả tương ứng đính lên trên sao cho giống một chiếc thuyền căng buồm ra khơi. Trong 8 phút, nhóm nào ghép đúng và nhiều thuyền nhất sẽ thắng. Nhóm thắng sẽ được giáo viên thưởng một cái cờ đỏ.

Trò chơi hộp số may mắn

Mục đích: Giúp bé ôn lại kiến thức về thứ tự các số tự nhiên từ lớn đến bé (hoặc ngược lại).

Chuẩn bị: Người lớn chuẩn bị một hộp giấy, bên trong là những mảnh giấy nhỏ ghi sẵn nội dung.

Cách tiến hành: Các bé nên rủ thật nhiều bạn chơi cùng. Bắt đầu bằng việc chuyển hộp giấy lần lượt cho nhau theo chiều ngang, vừa chuyển vừa hát một bài hát bất kỳ mà tất cả đều thuộc. Khi người lớn yêu cầu dừng, bé nào trong tay đang cầm hộp sẽ phải mở hộp, bốc thăm và đọc yêu cầu của mảnh giấy mà em lấy được.

Ví dụ: Em hãy lần lượt nêu các số tròn triệu. Và được quyền đưa ra yêu cầu nêu một số có 5 chữ số bất kỳ. Nhiệm vụ của các bạn tiếp theo là nêu lần lượt các số có 5 chữ số lớn hơn số đã nêu 2 đơn vị.

Trò chơi May rủi

Mục đích:

 • Củng cố kiến thức về số chẵn và số lẻ.
 • Rèn luyện kỹ năng đọc số tự nhiên từ lớp triệu.

Chuẩn bị:

 • 14 tấm bìa (khoảng 20cm x 5 cm)
 • Ghi số lớp triệu trở lên (7 bìa ghi số chẵn, 7 bìa ghi số lẻ), mặt viết số có dán băng keo hai mặt.
 • Chia các bé thành 2 đội: đội chẵn – đội lẻ.

Cách chơi:
Ba mẹ cho các bé đội chẵn đứng một bên và đội lẻ đứng bên còn lại. Tiếp đến dán 1 tấm bìa lên bảng và xáo trộn số chẵn – lẻ. Ba mẹ mời từng em của mỗi đội lên gỡ một tấm bìa bất kỳ. Ngay khi tấm bìa được gỡ ra, bé phải đọc to con số được ghi trên đó. Nếu em đó đọc sai, không được tính điểm và mất lượt chơi.

Trò chơi Đội nào vô địch

Mục đích chơi:

 • Giúp học sinh nắm vững cách giải bài toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó.
 • Rèn tác phong nhanh nhẹn, trí thông minh, sáng tạo.
 • Đối tượng chơi: Dành cho học sinh trung bình trở lên.

Thời gian chơi: Khoảng 5-7 phút.

Chuẩn bị: Ba mẹ hãy cho bé rủ thêm bạn bè chơi cùng để chia thành ba đội, mỗi đội sẽ có số đề toán ứng với số lượng thành viên.

Hướng dẫn cách chơi: Khi người lớn hô (5 phút bắt đầu), mỗi thành viên trong đội sẽ bốc thăm đề của mình và làm các yêu cầu của đề đã đưa ra. Bạn nào làm xong trước thì nộp bài và về chỗ ngồi. Hết thời gian làm bài, giám khảo (là ba mẹ) đánh dấu những bài nộp quá thời gian quy định để trừ điểm. Kết thúc trò chơi, cả giám khảo và người chơi sẽ cùng nhau chấm điểm cho từng đội.

Luật chơi:

 • Mỗi bài toán giải đúng giành được 10 điểm.
 • Nếu sai một phép tính hoặc nếu ghi không đúng một lời giải, trừ 2 điểm.
 • Những bài nộp trước thời gian quy định sẽ được cộng thêm một điểm.
 • Ngược lại, nếu hết thời gian làm bài mà vẫn còn viết tiếp thì bị trừ điểm.
 • Cộng điểm tất cả các thành viên trong đội. Đội nào có tổng điểm cao hơn thì đội đó dành thắng cuộc.

Trò chơi những bông hoa điểm 10

Mục đích chơi:

 • Giúp các em nhỏ nhớ lâu công thức quen thuộc như tính chu vi, tính diện tích của các hình đã học.
 • Từ đó vận dụng linh hoạt kết hợp với khả năng tính nhẩm để các em học sinh tự áp dụng vào tính toán chu vi, diện tích của một số hình.
 • Đối tượng chơi: Dành cho học sinh trung bình trở lên.

Thời gian chơi: Khoảng từ 5-7 phút.

Chuẩn bị: Phụ huynh chuẩn bị một bó hoa hoặc cành cây có gắn hoa. Trên những bông hoa sẽ có ghi nội dung các câu hỏi.

Cách chơi: Bé sẽ lên bốc thăm câu hỏi giống như chơi “hái hoa dân chủ”. Khi bắt được câu hỏi, bé phải đọc to cho ba mẹ nghe câu hỏi sau đó mới trả lời. Nếu bé trả lời chính xác, diễn đạt đúng và trôi chảy thì ba mẹ hãy thưởng cho bé một món quà nhỏ để khích lệ tinh thần học tập. Nếu bé trả lời đúng nhưng chưa diễn đạt được trôi chảy thì hãy khuyến khích bé thử lại lần nữa. Còn nếu bé trả lời sai thì ba mẹ hãy gợi ý (nhưng không trả lời hộ). Sau khi bé nghe gợi ý mà vẫn chưa đưa ra câu trả lời đúng thì phải chịu hình phạt, ví dụ như nhảy lò cò về chỗ.

Trò chơi mê cung

Khi nói tới các trò chơi toán học lớp 4, không thể bỏ qua trò chơi tìm mê cung. Với trò chơi này, tùy vào năng lực của con mà ba mẹ có thể lựa chọn những hình dạng mê cung khác nhau, ví dụ như: tìm đường đi theo quy luật số, tìm đường ra đúng cho con vật… và nếu có thời gian có thể thi với bé xem ai nhanh tay nhanh mắt hơn.

Trò chơi mê cung

Ở trò chơi này, đòi hỏi trẻ phải thực sự tập trung cao độ, có khả năng quan sát, suy luận để có thể tìm ra được cho bản thân mình một hướng đi nhanh và chính xác nhất. Từ đó mới có thể giúp bé rèn luyện và phát huy khả năng quan sát và ghi nhớ tốt nhất.

Trò chơi chuyền thẻ

Đây là một trò chơi toán học lớp 4 dân gian quen thuộc thường được áp dụng tại các trường tiểu học. Trò chơi này giúp bé làm quen và thực hiện thành thạo phép tính cộng và trừ. Đặc biệt, trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện được sự nhạy bén trong việc nhận biết vị trí của các con số liền trước, liền sau.

Cách thức chơi: Bé sẽ cùng nhau oẳn tù tì để xem ai sẽ là người được chơi trước. Lúc chơi, trẻ sẽ rải 10 que xuống đất, cùng lúc đó sẽ tung quả bóng lên cao, mỗi lần tung như thế sẽ nhặt từng que một. Lượt chơi của một người chơi sẽ kết thúc nếu quả bóng hay que rơi xuống đất.

Ở trò chơi này, ba mẹ có thể cho bé tập đếm số que bắt được. Sau đó, có thể tăng mức độ khó của trò chơi bằng việc nhặt 2 que liên tiếp hoặc 3 que liên tiếp,…

Trò chơi Ô ăn quan

Nằm trong danh sách các trò chơi học tập môn toán lớp 4 dân gian quen thuộc với thế hệ 7x – 8x không thể bỏ qua trò “chơi ô ăn quan”. Ngoài việc mang tính giải trí và dễ chơi, trò chơi này còn là hoạt động bổ ích giúp bé rèn luyện số đếm, phép tính cộng, phép tính trừ. Trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo vì bé phải biết tính toán thật chính xác để trở thành người chiến thắng.

Chuẩn bị:

 • Tấm bìa hình chữ nhật dài chia thành 10 ô, sau đó chia ra mỗi bên sẽ có 5 ô đối xứng với nhau (ô quân).
 • Tiếp đến, vẽ 2 hình bán nguyệt ở bên ngoài (cạnh ngắn) của hình chữ nhật để làm các ô quân (ô quan).

Cách chơi: Ban đầu, mỗi người chơi sẽ đặt quân vào 5 ô của mình tương ứng, mỗi bên sẽ là 5 viên đá và 1 viên đá lớn hơn vào ô quan. Sau đó, hai bé sẽ oẳn tù tì để tìm ra người đi trước. Bạn nào chơi trước sẽ tính toán để lấy quân từ bất kỳ ô nào, sau đó tiến hành rải dần đi qua các ô, mỗi ô chỉ thêm 1 viên đá. Bé tiếp tục rải cho đến khi gặp ô trống (trừ ô quan ra), bé sẽ được “ăn” tổng số viên đá có trong ô đó. Cứ tiếp tục chơi như vậy cho đến khi bên nào ăn hết quân ở các ô của bên còn lại và ăn cả ô quan sẽ trở thành người chiến thắng.

Lợi ích khi cho bé chơi trò chơi toán học:

 • Tăng cường hứng thú học cho trẻ: Trò chơi toán học lớp 4 mang tính chất vừa chơi vừa học sẽ là động lực tạo hứng thú cho các bé. Các trò chơi đều có hoạt động mới lạ, kết hợp cách giải toán thú vị và không nhàm chán, giúp các con “yêu lại từ đầu với môn toán lớp 4”.
 • Thu nạp kiến thức một cách tự nhiên nhất: Trò chơi toán học giúp các bé tự động thu nạp kiến thức bằng cách chủ động. Kiến thức sẽ được các bé ghi nhớ trong đầu một cách tự nhiên và lâu dài.
 • Rèn luyện thêm các kỹ năng khác cho trẻ: Trò chơi toán học không chỉ giúp trẻ tăng cường sự nhạy bén và vận động, mà còn rèn luyện tư duy ngôn ngữ, phân tích và giải quyết vấn đề.

Với những lợi ích mà trò chơi toán học lớp 4 mang lại, ba mẹ hãy áp dụng phương pháp vừa chơi vừa học để giúp con yêu phát triển tối đa khả năng toán học và rèn luyện trí thông minh một cách vui vẻ và hiệu quả!

Tham khảo:

 • Tổng hợp kiến thức và công thức Toán lớp 4 cho trẻ
 • Tổng hợp kiến thức hình học lớp 4 và các dạng bài tập

Các em nhỏ thường rất hứng thú với những điều mới lạ, đặc biệt là những trò chơi toán học lớp 4 online vui nhộn và đầy màu sắc. Vậy, những trò chơi dạy toán lớp 4 sẽ ảnh hưởng đến các con như thế nào? Chúng ta hãy cùng POPS Kids Learn điểm qua ngay dưới đây!

Tăng cường hứng thú học cho trẻ

Như đã nói ở trên, trẻ con luôn có tính cách nhanh chán và một khi đã chán thì thường bỏ bê học hành. Điều này thật sự là một vấn đề gây đau đầu cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là khi kết quả học tập của bé yêu bị giảm sút. Hơn nữa, với giai đoạn toán lớp 4, bé sẽ tiếp xúc với nhiều kiến thức mới lạ, khiến bé bỏ cuộc nhanh hơn.

Vì vậy, việc áp dụng phương pháp vừa chơi vừa học bằng cách cho bé chơi trò chơi toán học chính là giải pháp. Những trò chơi này sẽ là động lực tạo hứng thú cho các bé, vì chúng mang lại hoạt động mới lạ, giúp bé “yêu lại từ đầu với môn toán lớp 4”.

Thu nạp kiến thức một cách tự nhiên nhất

Trẻ em thường giải quyết tâm trạng mệt mỏi, chán nản bằng cách như: chơi đùa, làm việc riêng, nói chuyện trong lớp học, chẳng hạn. Điều này xảy ra khi bé đang tiếp thu kiến thức một cách thụ động, bị ép buộc trong khi bé không muốn học. Điều này rõ ràng khi ba mẹ nhận ra bé đi học đều đặn nhưng học rất nhanh quên, thậm chí kháng kiến thức cơ bản.

Tuy nhiên, khi bé chơi trò chơi toán học, bé sẽ tự động thu nạp kiến thức bằng cách chủ động. Kiến thức sẽ được bé ghi nhớ trong đầu một cách tự nhiên và lâu dài.

Rèn luyện thêm các kỹ năng khác cho trẻ

Ngoài việc tạo sự mới mẻ và chủ động cho bé, trò chơi toán học còn rèn luyện cho trẻ các kỹ năng sau đây:

 • Gia tăng sự nhạy bén của trẻ: Trẻ sẽ biết cách tư duy cũng như phản ứng nhanh và nhạy hơn đối với các con số.
 • Khả năng vận động: Trò chơi toán học giúp bé tránh xa khỏi các thiết bị điện tử hiện đại, và giúp bé phát triển khả năng vận động.
 • Tư duy ngôn ngữ: Đi kèm với đó là khả năng quan sát của các bé cũng được tăng lên đáng kể.
 • Phân tích và giải quyết vấn đề: Tư duy của trẻ sẽ trở nên nhạy hơn, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề khác cũng được rèn luyện.

Với những lợi ích mà trò chơi toán học lớp 4 mang lại, ba mẹ hãy áp dụng phương pháp vừa chơi vừa học để giúp con yêu phát triển tối đa khả năng toán học và rèn luyện trí thông minh một cách vui vẻ và hiệu quả!

Tham khảo: