Cùng khám phá trò chơi “Ô Ăn Quan” – Trí tuệ Việt Nam

game ô ăn quan khó nhất

Ô Ăn Quan – một trong những trò chơi dân gian Việt Nam từ lâu đã trở thành niềm vui quen thuộc của trẻ em. Đây là một trò chơi trí tuệ hấp dẫn thường được chơi bởi 2 đến 3 người cùng một lúc.

Hướng dẫn chơi trò chơi

Mục tiêu của trò chơi “Ô Ăn Quan” là giành chiến thắng. Người chơi thắng cuộc khi có nhiều dân quy đổi hơn đối thủ sau khi trò chơi kết thúc. Quy đổi dân thành quan có thể theo luật chơi địa phương hoặc thoả thuận giữa hai người chơi, thông thường một quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

Di chuyển quân

Mỗi lượt, người chơi di chuyển các quân của mình theo một phương án để ăn được càng nhiều dân và quan của đối thủ. Người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô bất kỳ để rải vào các ô khác, mỗi ô chỉ rải một quân và có thể rải theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều tùy ý.

Sau khi rải hết quân cuối cùng, người chơi sẽ xử lý theo tình huống sau:

  • Nếu ngay sau đó là một ô chứa quân, người chơi tiếp tục rải các quân đó theo chiều đã chọn.

  • Nếu ngay sau đó là một ô trống, sau đó là một ô chứa quân, người chơi sẽ ăn tất cả quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để tính điểm sau khi kết thúc. Nếu ngay sau ô chứa quân đã bị ăn là một ô trống, sau đó lại là một ô chứa quân thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này. Do đó, người chơi có thể sử dụng kỹ năng và tính toán để ăn hết tất cả quân trên bàn chơi trong một lượt đi của mình. Các ô có nhiều dân thường được gọi là “ô nhà giàu”, và nếu có rất nhiều dân thì gọi là “giàu sụ”. Người chơi có thể nuôi ô nhà giàu trước khi ăn để đạt được nhiều điểm hơn.

  • Nếu ngay sau đó là ô quan chứa quân, hoặc 2 ô trống trở lên, hoặc sau khi vừa ăn, người chơi sẽ mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối thủ.

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi tất cả dân và quan trong hai ô quan đã bị ăn hết. Trong trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những ô vuông phía bên đó sẽ thuộc về người chơi bên đó.

Trò chơi này thách thức trí tuệ của bạn khi bạn phải đấu với hệ thống. Hãy xem liệu trí tuệ của bạn có đánh bại được công nghệ hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử sức với các tựa game khác cùng thể loại như “Xếp gạch cổ điển” hoặc “Om Nom Ăn Kẹo”.

Chúc bạn sẽ có những trận đấu thú vị và may mắn trong trò chơi Ô Ăn Quan!