10 Hiện Vật Vô Giá Trong Lăng Mộ Vua Tutankhamun Ai Cập

game-kham-pha-lang-mo-ai-cập-cổ-đại
Hầm chôn cất của Vua Tutankhamun, gần Luxor, Ai Cập.

Ngôi mộ của Vua Tutankhamun đã được các nhà khảo cổ học khám phá vào ngày 4/11 năm 1922 và đã mang lại rất nhiều kho báu. Một số hiện vật, như mặt nạ thần chết của ông, đã trở nên rất nổi tiếng. Nhưng những hiện vật khác, chẳng hạn như một hình nộm, ít được biết đến nhưng lại cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc đời của Vua Tut.

1. Mặt Nạ Thần Chết

mặt nạ bằng vàng của Vua Tutankhamun
Mặt nạ bằng vàng của Vua Tutankhamun được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo sau khi được phục chế, vào ngày 16/12/2015.

Mặt nạ thần chết có lẽ là hiện vật nổi tiếng nhất được tìm thấy trong lăng mộ của Vua Tutankhamun. Chiếc mặt nạ trang trí công phu dài 53 cm được làm chủ yếu từ vàng dát đá quý và hồ thủy tinh màu và nặng tới 10 kg. Một giáo sư danh dự tại Khoa Thiết kế Cơ khí của Đại học Cairo đã viết rằng đôi mắt được tạo ra từ đá obsidian và thạch anh. Mặt nạ mô tả vua Tutankhamun với bộ râu dài và một chiếc mũ có hình một con rắn hổ mang và một con kền kền. Ở mặt sau của mặt nạ thần chết là một câu thần chú từ “Sách của Người chết”, được viết bằng chữ tượng hình, cho thấy rất có thể mặt nạ giống như khuôn mặt của người đã khuất. Mặt nạ có câu thần chú tương tự cũng được tìm thấy trên chiếc quan tài thứ ba trong lăng mộ Tutankhamun.

2. Dao Găm Sắt

Hai con dao găm của Vua Tut, một con bằng vàng và một con bằng sắt, đã được tìm thấy trong lăng mộ của ông.

Vua Tutankhamun được chôn cùng với hai con dao găm - một con bằng sắt và một con bằng vàng

Cả hai con dao găm được tìm thấy được quấn trong nhiều lớp khác nhau của băng xác ướp pharaoh. Con dao găm với lưỡi sắt được đặt ở đùi phải của Tutankhamun và được chế tác từ một thiên thạch đã không còn tồn tại trên trái đất này. Con dao găm khác được làm bằng đá pha lê và có tay cầm bằng vàng với những hoa văn tinh xảo được chạm khắc trên đó. Cả hai con dao găm đều có dấu hiệu mòn, nhưng không chắc liệu chúng đã từng được sử dụng trong một cuộc đi săn hay một hoạt động khác hay chưa.

3. Bàn Chơi Game

Bàn chơi game được tìm thấy trong lăng mộ của Vua Tutankhamun
Bàn chơi game được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun, từ thế kỷ 14 trước Công nguyên được làm bằng gỗ veneer mun và khảm ngà voi.

Ngôi mộ của Tutankhamun còn chứa một bàn chơi game, cho thấy có ít nhất 4 trò chơi trên bàn đó. Một số mảnh trò chơi được làm bằng ngà voi và có thể được thiết kế cho trò chơi của hai mươi quân cờ. Quy tắc của các trò chơi này không rõ ràng, nhưng bảo tàng Grand Ai Cập ghi nhận rằng bàn cờ được chơi với mục tiêu là điều hướng an toàn tất cả các quân cờ trong khi ngăn đối thủ làm điều tương tự.

4. Hình Nộm Thời Trang

Một bức tượng bán thân của Tutankhamun
Một bức tượng bán thân của Tutankhamun, có thể là hình nộm cho quần áo hoặc đồ trang sức của nhà vua, được tìm thấy trong lăng mộ của Tut.

Một trong những báu vật ít được biết đến từ lăng mộ của Tutankhamun là một hình nộm được sử dụng để giúp lựa chọn, điều chỉnh và cất giữ tủ quần áo và đồ trang sức của nhà vua. Tutankhamun là một người ăn mặc rất sành điệu với một tủ quần áo khổng lồ. Hình nộm này có thể được dùng để treo, trưng bày áo choàng và đồ trang sức trang trí công phu, thậm chí để những người hầu cận làm và chuẩn bị trang phục, chỉnh sửa lễ phục của nhà vua.

5. Đôi Dép Vàng

Đôi dép bằng vàng của vua Tut
Đôi dép bằng vàng của vua Tut có vẻ như được dùng khi ông qua đời, chứ không phải lúc còn sống.

Xác ướp của Tutankhamun được tìm thấy đi đôi dép bằng vàng. Đôi dép này có thể đã được làm đặc biệt để chôn cất khi ông qua đời. Chúng có thể được cắt từ một tấm vàng và dập nổi, có thể được rèn thành hình và trang trí.

6. Quan Tài Của Vua Tut

Một trong những quan tài bằng vàng nguyên khối của Vua Tutankhamun
Một trong những quan tài bằng vàng nguyên khối của Vua Tutankhamun được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, được chụp ảnh vào ngày 22/10/2007. Đây là quan tài thứ ba và trong cùng chứa xác ướp hoàng gia.

Tutankhamun được đặt trong ba chiếc quan tài lồng vào nhau. Quan tài kết hợp này nặng khoảng 1,3 tấn. Kích thước lớn của quan tài cùng với kích thước tương đối nhỏ của lăng mộ Tutankhamun khiến chúng rất khó mở ra. Cả ba chiếc quan tài đều cho thấy Tutankhamun có bộ râu dài và đang ôm một kẻ gian.

7. Ngai Vàng Của Vua Tut

Chiếc ngai vàng của vua Tut

“Chiếc ngai vàng” của Vua Tutankhamun được làm chủ yếu bằng gỗ và được phủ bởi vàng và bạc, đá bán quý, men và thủy tinh màu. Nó cho thấy đĩa mặt trời Aten chiếu xuống phía Tut và hoàng hậu Ankhesenamun của ông. Chiếc ngai vàng này cao khoảng 1 mét và được bọc bằng vải lanh. Đó là một chiếc ghế gỗ với mặt sau vững chắc, hơi dốc, có tay, các tấm bên hông và bốn chân được chạm khắc để giống chân sư tử. Chiếc ghế được bọc trong lá vàng và bạc và được khảm bằng đá đầy màu sắc, thủy tinh và gốm sứ tráng men. Ghế là một món đồ xa xỉ, không chỉ thể hiện sự giàu có mà còn thể hiện quyền lực của người Ai Cập cổ đại.

8. Xe Ngựa

Cỗ xe vàng được tìm thấy trong lăng mộ của Vua Tutankhamun đã gây ấn tượng mạnh. Một trong số những cỗ xe phức tạp nhất có tên là “chiến xa nhà nước” đã được phục chế. Cỗ xe này có tán cây phía trên có thể cung cấp bóng râm cho người cưỡi trong đó. Nó cũng có hình ảnh của sáu tù nhân nước ngoài, cùng với tên của Tutankhamun và Ankhesenamun, cũng như hình ảnh một con chim ưng đại diện cho Horus, vị thần Ai Cập gắn liền với mặt trời.

9. Kèn Trumpet

Hai chiếc kèn – một chiếc làm bằng bạc và chiếc còn lại bằng đồng mạ vàng – đã được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun và là một trong những chiếc kèn labrosone lâu đời nhất còn tồn tại.

10. Bức Tượng Vị Thần Đầu Chó

Bức tượng Anubis
Bức tượng Anubis, một vị thần Ai Cập cổ đại có đầu chó rừng gắn liền với việc ướp xác, được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun. Nó được làm bằng gỗ và vàng.

Bức tượng Anubis, một vị thần Ai Cập cổ đại có đầu chó rừng, gắn liền với việc ướp xác, cũng được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun. Nó được làm bằng gỗ và vàng.

Những hiện vật này trong lăng mộ của Vua Tutankhamun mang lại cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và văn hóa của người Ai Cập cổ đại. Chúng là những báu vật vô giá, tạo nên một phần quan trọng trong di sản văn hóa của thế giới.