Quân khu 4 – Di sản với sự hy sinh dũng cảm của chiến sĩ Việt Nam

game chi huy tieu doan 2

Dặm bước thần kỳ, phong cách Quang Trung

Sau khi miền Nam được giải phóng, trước sự xúi dục của các thế lực phản động, Việt Nam đã tăng cường lực lượng quân sự để bảo vệ Tổ quốc khỏi những âm mưu xâm lược. Đó là lý do Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Sư đoàn Bộ binh 337 trong Quân khu 4, nhằm đóng vai trò quốc tế giúp đỡ bạn Lào.

Cuộc hành quân với tinh thần “thời gian là lực lượng”

Với tinh thần “thời gian là lực lượng”, Sư đoàn Bộ binh 337 đã triển khai mọi công tác chuẩn bị khẩn trương. Không khí sục sôi như những ngày cả nước lên đường đánh Mỹ. Toàn Sư đoàn đã gấp rút hành quân lên biên giới bằng tất cả các phương tiện có sẵn. Chủ đề “Chuyện kể hành quân” đã được phát động, những trang sử hành quân thần tốc của Quang Trung – Nguyễn Huệ 200 năm về trước gắn với những địa danh lịch sử như Kênh nhà Lê, Thành Lục Niên, Tam Điệp, Ngọc Hồi, Đống Đa, Thăng Long… được bộ đội ta kể cho nhau nghe để nhắc nhở và động viên cán bộ, chiến sĩ tự hào, phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Chiến đấu ngoan cường, hy sinh anh dũng

Chiều tối ngày 24/2/1979, Trung đoàn 4 đã đến vị trí tập kết, sau đó lực lượng toàn Sư đoàn đã bắt đầu hành quân tới địa điểm quy định vào 12 giờ trưa ngày 25/2. Sư đoàn bước vào chiến đấu không ngừng. Chiều ngày 26/2, trong khi làm nhiệm vụ, Trung đoàn 4 đã chạm trán và tiêu diệt địch ở Nhạc Kỳ. Đó là chiến công đầu tiên của Sư đoàn trong cuộc chiến xâm lược trên tuyến biên giới phía Bắc.

Sau đó, quân địch tiến công trên toàn chính diện phòng ngự của Sư đoàn từ Khánh Khê đến Điềm He. Sư đoàn đã phản kích mạnh mẽ và khắc phục dần tình hình. Tại điểm cao 649 và khu vực cầu Khánh Khê, bộ đội ta đã đánh bại địch sau hàng chục đợt tiến công ác liệt. Trong khi đó, tại điểm cao 559, lực lượng ta đã chiếm lại điểm cao khống chế sau những trận đánh dũng mãnh.

Dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, Sư đoàn đã hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội đã đến thăm và động viên Sư đoàn, công nhận những đóng góp to lớn của họ.

Cuộc chiến tranh xâm lược đã kết thúc với chiến thắng của quân đội ta. Sư đoàn 337 – Đoàn Khánh Khê đã ghi danh vào lịch sử với những truyền thống vẻ vang: “Khẩn trương – Nghiêm túc – Đoàn kết – Kiên cường – Quyết thắng.”

Kết luận

Sư đoàn 337 trong Quân khu 4 đã góp phần quan trọng trong cuộc chiến tranh phòng ngự và đánh bại cuộc xâm lược của quân địch. Nhờ lòng dũng cảm và hy sinh của chiến sĩ, Sư đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Truyền thống của Sư đoàn 337 vẫn sống mãi trong lòng người dân và trở thành một phần quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Đó là những ký ức đáng nhớ về Quân khu 4 và Sư đoàn 337, nơi những người anh hùng đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn và tôn vinh những chiến sĩ dũng cảm và tinh thần đồng đội của họ.